Chia sẻ kinh nghiệm chọn ba lô đa dụng: đi làm, đi học, đi chơi đều được, mời anh em đóng góp thêm

14 Jun 2018

Ba lô là thứ mà chúng ta sẽ phải mang theo bên mình gần như mỗi ngày, nhất là anh em nào thường vác máy tính của mình đi làm hoặc di chuyển giữa các nơi với nhau.

Cách lựa chọn balo
Cách chọn mua balo cho mọi vóc dáng

Ba lô là thứ mà chúng ta sẽ phải mang theo bên mình gần như mỗi ngày, nhất là anh em nào thường vác máy tính của mình đi làm hoặc di chuyển giữa các nơi với nhau. Ngay cả khi đi chơi chiếc balo cũng "ám" bạn nữa. Trong bài này xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn mua ba lô của mình với mục đích đa dụng, tức là một cái ba lô đó bạn có thể mang nó đi học, đi chơi, đi làm luôn, không phải cứ đi một nơi là lại cần một ba lô khác nhau.

Cần lưu ý gì ở các ngăn đựng máy móc?

Đầu tiên bạn cần xác định được nhu cầu của mình là gì. Với mình, chiếc ba lô cần phải đựng được 1 laptop, 1 iPad, ít nhất 1 máy ảnh, 1 ống kính, tất cả đồ sạc và những thứ linh tinh khác (có thể bỏ qua nhu cầu máy ảnh nếu cảm thấy không cần). Nếu được thì nó có đủ chỗ trống để chứa 1-2 cái áo cho những chuyến công tác trong nước ngắn ngày, như vậy sẽ đỡ phải mang theo lỉnh kỉnh hành lý và cũng không phải gửi vali ký gửi (mất công chờ lấy đồ khi đáp máy bay).

Nói trước về nhu cầu đựng máy tính, đây là một trong những nhu cầu rất phổ biến của anh em vì giờ chuyện xách laptop đi làm không còn là hiếm. Chiếc ba lô ngon để đựng máy tính cần phải có một ngăn riêng cho chiếc laptop để đảm bảo nó không bị cạ trầy bởi những vật dụng khác trong ba lô.

Đang tải Chon_mua_balo_da_dung_laptop_4.jpg…


Một điểm lưu ý khác mà anh em cần để ý khi chọn mua đó là các lớp lóp xung quanh ngăn đựng laptop phải dày, nhất là hai bên hông và sau lưng (thường ngăn laptop hay được thiết kế ở sát lưng của ba lô). Lớp này sẽ hấp thụ lực tác động khi bạn lỡ làm rớt balo hoặc khi có ai đó lỡ đá vào ba lô của bạn, đảm bảo laptop của bạn không bị hư hỏng hay móp méo. Mình đã từng đánh rơi chiếc ba lô với lớp lót quá mỏng từ trên xe xuống đất, thế là chiếc MacBook Pro 2009 bị móp mất một miếng, sau này đổi sang ba lô xịn hơn, nghiêm túc hơi thì em MacBook Pro mới vẫn ngon lành dù có đánh rơi vài lần.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra kích thước laptop để bỏ vào ba lô cho vừa. Bạn thích dùng máy tính 15" mà mua túi bé quá chỉ đựng vừa máy 12" thì chết. Đừng chỉ tính cho hiện tại mà còn phải nghĩ cho tương lai nữa, sau này nếu bạn có đổi máy thì có bỏ vừa hay không, chẳng lẽ mua máy mới lại phải đổi cái ba lô mà bạn ưa thích?

Đang tải Chon_mua_balo_da_dung_laptop_3.jpg…

Và như mình nói ở trên, nhu cầu của mình ngoài laptop ra còn phải có cả iPad hoặc một cái tablet nói chung. Với những chiếc ba lô hiện đại ngày nay, việc vừa có ngăn laptop vừa có ngăn dành cho tablet không phải là hiếm. Crumpler, LowePro, ThinkTank cùng nhiều hãng làm ba lô nổi tiếng khác đều có design như thế này.

Máy chụp hình thì sao? Mình thấy hiện nay các hãng như Crumpler và LowePro thường thiết kế một ngăn nhỏ hay hốc nhỏ chuyên để máy ảnh. Bạn nhét một cái DSLR cỡ vừa vào vẫn ngon, nếu chơi mirrorless của Sony, Fuji thì lại còn chiến hơn nữa, thậm chí để nguyên lens nhét vào vẫn vừa. Tương tự như ngăn đựng laptop, các hốc này cũng cần phải được lót dày lên để không đụng chạm tới phần ruột của ba lô và cũng để giảm tác động từ bên ngoài. Một số ba lô của LowePro thiết kế ngăn đựng máy ảnh bên hông rất thông minh, bạn có thể dễ dàng lôi camera ra khi cần mà không cần đặt ba lô xuống đất bới bới móc móc như cách chúng ta thường dùng.

Đang tải Chon_mua_balo_da_dung_laptop_1.jpg…

Cuối cùng, cái ba lô mà bạn định mua phải có ít nhất 1 ngăn nhỏ để nhét các thể loại đồ sạc vào. Nếu nó có chia nhỏ thành nhiều hốc nhỏ để nhét nhiều cục sạc cũng tốt, bạn sẽ nhớ chính xác ngăn nào chứa cục sạc nào hoặc chứa phụ kiện gì, rút ra rút vào cực kì dễ và không bị nhầm lẫn. Như chiếc ba lô mà mình đang sử dụng bên dưới, nó có một đống ngăn nhỏ để đựng sạc dự phòng, sạc iPad, sạc điện thoại...

Đang tải Chon_mua_balo_da_dung_laptop_5.jpg…


Ngăn chính: phải đủ rộng

Nhiều balo thiết kế chỉ để đựng laptop và máy ảnh, hết. Mình không thích loại này vì khi cần đi chơi hay xách ba lô đi vòng vòng rất khó, không có chỗ cho bạn vứt đồ vào. Nếu bạn muốn chọn một cái balo đa dụng, hãy đảm bảo rằng nó vẫn còn một ngăn trống nữa cho 1-2 cái áo sơ mi và một ít đồ đạc cá nhân khác. Ngăn này có thể là ngăn kẹp giữa ngăn laptop và ngăn nhỏ đựng sạc cũng được, không nhất thiết phải nằm riêng biệt.

Chia sẻ thêm với anh em, chiếc ba lô với ngăn chính rộng rãi rất tiện cho những chuyến du lịch. Khi bạn tới khách sạn rồi, bạn bỏ hết máy móc, đồ sạc ở khách sạn và đeo ba lô ra đường đi dạo, đi mua sắm, cần đựng gì đó cứ ném vào, đỡ phải xách tay rườm rà. Bạn còn có thể nhét thêm chai nước vào vừa đi vừa uống nữa. Hoặc khi đi chơi với bồ thì nhét gậy selfie, khăn giấy ướt lau mồ hôi và những vật dụng nhỏ nhỏ khác cực kì tiện. Ba lô giờ đâu chỉ để laptop, nó còn giúp bạn đi chơi nữa thấy không.

Đang tải Chon_mua_balo_da_dung_laptop_6.jpg…
Ngăn chính này đang đựng 1 cái tai nghe Senheiser loại chụp, khó to, một đèn flash lớn dành cho máy Sony, HTC U11, đồ sạc MacBook, các thể loại dây, một cái áo thun. Chụp khi mình đang đi Hà Nội.

Có quai để xỏ vào thanh kéo vali

Có những chiếc balo có một bảng thun lớn mặt lưng. Mới đầu về mình cũng chẳng biết nó có tác dụng gì, nhưng khi được @sonlazio chỉ thì mình mới phát hiện ra công dụng tuyệt vời của nó: xỏ vào thanh kéo va li. Nhờ việc xỏ vào này mà bạn có thể giảm trọng lượng phải đeo lên lưng trong thời gian dài, cần đi đâu cứ kéo kéo đi là xong. Ở sân bay, khi di chuyển ngoài phố, di chuyển trong các trung tâm sự kiện, kéo vali khi đổi khách sạn... Vụ này cực kì hữu ích luôn.

Tất nhiên đi kèm theo ba lô có quai xỏ thì bạn cũng phải mua va li có hai thanh kéo nữa. Vụ này @sonlazio có nói rõ hơn trong bài viết này: Những yếu tố cần thiết để chọn mua vali, mời anh em tham khảo thêm để mua nguyên cả combo cho gọn.

Đang tải Chon_mua_balo_da_dung_laptop_2.jpg…